Dùng chân máy thế nào cho hiệu quả nhất? Mời bạn chia sẻ kinh nghiệm.

Chân máy (Tripod) là thiết bị không thể thiếu trong thể loại ảnh phong cảnh. Với những NAG chuyên nghiệp, tripod là vật bất ly thân với họ trong những chuyến đi chụp ảnh dù nặng, cồng kềnh hoặc vướng víu. Với tripod, họ tự tin chụp ảnh trong những điều kiện thời tiết khó khăn nhưng gió, mưa, thiếu sáng hoặc trong những môi trường không thuận lợi để cầm máy như trên các mỏn đá, hoặc chụp chim, thú cần có khoảng cách phải dùng remote. Tripod đôi khi còn là nơi để máy an toàn khi bạn cần nghỉ ngơi trong chốt lát.

Phải trang bị loại tripod nào?

Tripod gồm 2 phần: phần đầu quay và phần chân máy. Có rất nhiều loại tripod cho bạn lựa chọn, từ những tripod cho điện thoại đến những tripod máy ảnh với rất nhiều giá tiền khác nhau. Theo mình, các bạn nên mua tripod tốt một chút và chắc chắn phù hợp với bộ máy ảnh của bạn. Thà bạn mua một lần cho đáng còn hơn mua nhiều lần vì gặp phải loại không tốt hư hoài, hơn nữa nếu tripod tốt sẽ bảo đảm an toàn cho bộ máy của bạn trong những môi trường gió, gập ghềnh... Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng cho các bạn lựa chọn như Manfrotto, Benro, Velbon, Silk...

Đang tải ballhead.jpg…Phần đầu tripod (tripod head) để gắn máy ảnh.


Đang tải Tripodleg.jpg…
Phần chân máy (tripod leg)
Dùng tripod thế nào cho hiệu quả? 

Theo thói quen khi chụp ảnh, sau khi lấy tripod ra khỏi túi đựng là chúng ta kéo hết chiều dài của tripod ra (có 3 đoạn) để đó rồi gắn máy ảnh vào. Khi chụp ta sẽ thu ngắn chiều cao của tripod lại khoảng vài lần mới phù hợp với khung hình ta muốn chụp. Thao tác này làm ta mất thời gian và nhiều khi bỏ lỡ khoảnh khắc đẹp trong giờ vàng (golden hour), giờ xanh (blue hour) của thể loại ảnh phong cảnh.

Đang tải DSC_6410.jpg…
Theo thói quen ta hay kéo hết chiều cao của tripod
Đến nơi cần chụp, mình ít khi kéo tripod ra ngay mà ngồi nghỉ ngơi xíu và đưa mắt xung quanh tìm vị trí thích hợp và view đẹp để quyết định đặt tripod. Trước khi chụp, mình cầm máy ảnh và xem qua viewfinder để chọn góc máy thích hợp, sau đó mới kéo tripod đúng chiều cao với góc máy vừa chọn và gắn máy vào chụp. Như vậy đỡ mất thời gian điều chỉnh tripod nhiều lần.

Đang tải Tripod.jpg…
Trước khi chụp, mình chọn góc máy muốn chụp và điều chỉnh tripod 1 lần mà thôi.

Đang tải DSC_6349tt.jpg…
Mình dùng tripod đặt trên bãi biển để chụp tấm ảnh này
Mời các bạn có cách sử dụng tripod hay chia sẻ với mọi người nhé. 

Chúc các bạn vui vẻ