Làm sao để chụp đèn trang trí Noel đẹp?

Sắp đến Giáng sinh rồi, hẳn là nhiều anh em muốn chụp lại những trang trí ánh sáng đầy màu sắc cho ngày này. Tuy nhìn khá là đẹp nhưng không dễ gì chúng ta chụp được những bức ảnh đủ sáng, sắc nét như những gì mắt thường thấy. Vậy mời anh em đọc những gợi ý dưới đây để có những bức ảnh Giáng sinh như mong muốn trong dịp lễ nhé.

Đang tải 00002huong-dan-chup-anh-giang-sinh.jpg…

Đèn Giáng sinh khá khó chụp vì chúng mờ ảo, không đủ sáng. Nếu dùng flash, anh em sẽ có một bức ảnh đẹp chụp chủ thể như cây thông, quà, đồ vật trang trí,... nhưng flash sẽ hoàn toàn lấn át ánh đèn trang trí khiến chúng ta không thể nhìn thấy hoặc chỉ là những ánh sáng lờ mờ nhạt nhoà. Ngược lại, nếu anh em không dùng flash mà để tốc độ màn trập dài, kết quả là ta có bức ảnh với ánh đèn sáng, đẹp nhưng cây thông và các đồ vật trang trí khác không được phơi sáng đúng cách nên trông chúng thậm chí không được đẹp như bên ngoài.

Hai cách tiếp cận nửa vời ở trên đều không được. Có 3 cách anh em có thể thử:

1. Nếu máy ảnh của anh em có thể chụp chồng ảnh (double exposure), hãy chụp một tấm có flash, sau đó chụp tấm thứ hai với những cài đặt cần thiết để ánh sáng đèn trang trí lên được đẹp nhất.

2. Nếu máy của anh em không chụp được double exposure, anh em vẫn chụp hai tấm như trên rồi về ghép lại bằng Photoshop.

3. Cách thứ 3 này yêu cầu một chút tỉ mỉ, anh em nên tận dụng mùa Giáng sinh để thử nghiệm.

Đầu tiên anh em cần một cái tripod.

Đang tải 00003huong-dan-chup-anh-giang-sinh.jpg…


Chỉ để đèn trên cây thông Noel sáng, còn lại tắt hết các đèn khác đi vì những đèn này sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết lập phơi sáng.

Tiếp theo, anh em cần quyết định các cài đặt cần thiết để có thể bắt lại ánh sáng một cách tốt nhất. Phơi sáng sẽ phụ thuộc vào: ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập.

ISO
Hãy đặt ISO khoảng 100. Để ISO càng thấp, bức ảnh của anh em sẽ càng đỡ nhiễu.

Khẩu độ
Nếu anh em có những loại ống kính chất lượng cao, hãy mở khẩu lớn nhất, ví dụ f/2.8, việc này sẽ giúp máy ảnh tiếp nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể. Tuy nhiên, mở khẩu lớn sẽ cho ra DOF (độ sâu trường ảnh) mỏng, thậm chí những loại ống kính với chất lượng kém hơn sẽ có xu hướng cho ra quang sai ở điểm vô cực.

Để tránh quang sai hoặc nếu bạn muốn có DOF dày hơn, hầu hết các loại ống kính đều có thể mở khẩu ở khoảng giữa - ví dụ như f/8. Anh em cài đặt ở khoảng này, sau đó có thể điều chỉnh nếu cần thiết.

Tốc độ màn trập
Sau khi đã quyết định khẩu độ, yếu tố cuối cùng chúng ta có thể điều khiển lượng ánh sáng đi vào film hoặc cảm biến điện tử của mình là màn trập. Nếu anh em đã đặt ISO thấp và khẩu độ ở khoảng giữa, chúng ta sẽ phải mở màn trập rất lâu để thu đủ sáng, đó là lý do chúng ta cần tripod.

Nếu máy ảnh của anh em không thể mở màn trập đủ lâu, hãy điều chỉnh ISO và khẩu độ. Đặt ISO 100 - 200 sẽ giảm thời gian mở màn trập xuống còn một nửa. ISO 200 - 400 sẽ giảm thời gian đó xuống thêm một nửa nữa, v.v... Tương tự khi mở khẩu độ thêm 1 tới 2 f-stop. Hãy thử từng cách cho đến khi anh em có độ phơi sáng ưng ý.

Tuy nhiên, phải cẩn thận hơn khi điều chỉnh vì nếu phơi sáng không đủ lâu sẽ khiến ánh sáng thu vào không được đẹp như mong muốn và anh em cũng sẽ không nhìn được những đồ vật ở background. Phơi sáng quá lâu cũng sẽ làm mọi thứ trong khung hình... hỏng bét.

Flash
Khi đã chốt thông số về ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập để "nắm bắt" được ánh sáng, chúng ta cần chú ý thêm để chụp lên được cây thông cùng những vật trang trí khác trong bức ảnh.

Những thông số trên có thể chụp lại được ánh đèn nhưng chưa đủ sáng để giúp ta nhìn rõ những vật khác trong khung hình, vì thế hãy dùng flash. Flash sẽ cung cấp đủ sáng để ta chụp được rõ cây thông, trong khi đó, màn trập vẫn mở đủ lâu để chụp đèn trang trí.

Đang tải 00005huong-dan-chup-anh-giang-sinh.jpg…

Cân bằng trắng (White balance)
Hãy nhớ thiết lập cân bằng trắng để thu được ánh sáng trắng chứ không phải màu cam/vàng, trừ khi đó là điều anh em muốn.

Bên trên là cách thứ 3 nếu anh em muốn chụp một bức ảnh đẹp mà không cần double exposures.

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo một số bài viết mà Camera Tinh Tế đã thực hiện liên quan đến chủ đề Giáng sinh để có những bức ảnh ưng ý ^^:
Đang tải 00001huong-dan-chup-anh-giang-sinh.jpg…