10 chiếc máy ảnh Compact dùng Film từng làm nên tên tuổi các hãng máy ảnh

Sáng nay, mình đọc bài Leica giới thiêu cái máy ảnh không có LCD - M10-D. Họ giải thích là để người chụp tập trung trọn vẹn cho việc thưởng thức cảnh vật, thay vì loay hoay xem lại ảnh vừa chụp trên LCD rồi băn khoăn vì ảnh thừa sáng thiếu tối mất nét hay nhiễu hột ... "Digital Body - Analog Soul" - họ muốn người cầm chiếc M10-D chụp hình với công nghệ mới nhất của ngành ảnh Leica, mà vẫn có cảm xúc analog như thời chụp phim. Bỏ đi một thứ hiện đại để tìm kiếm lại cảm giác cổ điển đôi khi chỉ là phần nào đó thôi, bản chất của khung hình kết quả chụp qua phim và qua cảm biến khác lắm.

Và, đó là gợi hứng cho mình tìm lại bộ 10 chiếc máy ảnh du lịch được cho là huyền thoại đáng sưu tầm, thậm chí cho đến lúc này, chia sẻ anh em nào thích thì tham khảo. Trong số 10 chiếc này, mình chỉ từng sở hữu được 2. Một thời vinh quang của nhiếp ảnh dùng phim, chẳng phải là công nghệ gì, mà đơn giản là một thời có rất nhiều công ty tham gia chế tạo máy ảnh, mỗi dòng mỗi hãng ra đời lại in lên đó một triết lý và một cách diễn giải rất riêng về cách mà họ thiết kế ra cái máy. Có thể kể ra rất nhiều, chẳng giống ngày nay, như là Minolta, Konica, Rollei, Yashica, Contax, Olympus, Leica, Zenit, Pentax, Fujifilm .v.v... chưa kể Nikon và Canon. Tất cả từng có những tác phẩm biểu tượng riêng của chính họ, độc đáo và hoàn hảo.

10. Olympus XA - 1979
Phải nói đây là cái máy bỏ túi nhỏ gọn rất tiện. Dẫu thuộc chủng loại giơ lên ngắm & bấm chụp, nhưng lấy nét thủ công qua ống ngắm RF theo kiểu cắt đôi điểm nét. Rất nhiều người thích dáng nhỏ thó của chiếc máy này, thậm chí nó từng được cho là chiếc máy ảnh thanh lịch nhất trong lịch sử máy ảnh. Ống kính là F.Zuiko 35mm f/2.8, khẩu chạy từ 2.8-22.
Đang tải 00010Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: Gene Wilburn

Đang tải 00004Camera tinhte _ .jpg…


9 - Yashica T2-5 - 1986-1995
Dòng này có giá tương đương như các máy Contax T2 /. Nhưng thiết kế Yashica chắc chắn cảm giác hơn, ống kính sử dụng của thương hiệu Carl Zeiss 35mm f/3.5 được đánh giá là cho chất lượng ảnh sắc nét tuyệt vời. Trong series này, chiếc Yashica T4 và T5 được ưa chuộng nhất, chế độ chụp tự động đo sáng và lấy nét.
Đang tải 00021Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: Damiao Santana
Đang tải 00020Camera tinhte _ .jpg…


8 - Contax T2 - 1990
Đây là chiếc máy được mệnh danh là con thú mạnh mẽ với ống kính cực tốt 38mm f/2.8 của Zeiss Sonnar. Người dùng có thể chụp với chế độ ưu tiên khẩu độ ống kính, lấy nét bằng cảm biến đo khoảng cách. Khi không sử dụng thì ống kính rút vào bên trong thân máy gọn gàng tuy không phải là chiếc máy gọn nhất.
Đang tải 00001Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: MIKI Yoshihito
Đang tải 00006Camera tinhte _ .jpg…


7 - Konica Hexar AF - 1993
Đây là chiếc máy được dân chụp hình sưu tập ráo riết. Ở Việt Nam trước đây khá hiếm, một năm hoạ hoằn lắm mới có người rao bán. Từ vài năm nay thì không thấy ai nhả hàng ra nữa. Có hai phiên bản đen và bạc. Bản đen có chế độ "silent mode" tích hợp khá độc đáo lúc bấy giờ, và điều đó làm cho Hexar AF trở thành chiếc máy chụp yên lặng nhất thời bấy giờ. Về sau, phiên bản màu bạc cũng được bổ sung tính năng này. Ống kính sử dụng tiêu cự 35mm f/2.0 rất đẹp. Khả năng AF hơi chậm, nhưng kết quả ảnh rất tuyệt.
Đang tải 00013Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: Aurélien Désert
Đang tải 00009Camera tinhte _ .jpg…6 - Nikon 35/28Ti - 1993/94
Nikon ra mắt phiên bản 35Ti đầu tiên vào năm 1993, sau đó ra tiếp phiên bản góc rộng gọi là 28Ti. Con số model máy là chính khẩu độ của ống kính 35mm f/2.8 và 28mm f/2.8. Ti viết tắt là Titan, là chất liệu được sử dụng cho các dòng máy cao cấp khi ấy của Nikon, 35/28Ti là dòng compact đầu bảng của họ. Bởi chất liệu này khiến chiếc máy khá nặng. Ống kính được gọi là "stellar lenses" - thấu kính sao - kết hợp với hệ thống đo sáng ma trận nổi tiếng của Nikon (Matrix). Hạn chế của dòng này là lấy nét chậm và khá khó khăn.
Đang tải 00016Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: wolf4max
Đang tải 00018Camera tinhte _ .jpg…


5 - Minolta TC-1 - 1996
Độ bền bĩ chính là đặc điểm nổi bật của dòng máy này. Đây là chiếc máy ảnh bỏ túi tốt nhất mà Minolta từng làm. Camera có chế độ ưu tiên khẩu độ linh hoạt. Ống kính Rokkor thiết kế sắc sảo và chất lượng, 28mm f/3.5. Thiết kế bằng Titan như Nikon 28Ti và các dòng của Contax T. Đặc trưng của hình chụp từ máy này là hiệu ứng tối viền kiểu vignette cũng làm nhiều người thích.
Đang tải 00008Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: Lordcolus
Đang tải 00012Camera tinhte _ .jpg…


4 - Olympus μ[mju:]-II - 1997
Olympus μ[mju:]-II là phiên bản tân hoá của XA bên trên, được cải tiến hoàn chỉnh chức năng lấy nét tự động và đo sáng chính xác hơn. Thân mình vẫn mảnh mai, dài hơn một chút so với XA nhưng kiểu dáng đẹp hơn, vẫn giữ kiểu trượt nắp mang tính biểu tượng của nhãn hiệu này. Chiếc máy này từng nổi đình đám trong giới chụp hình do chất lượng tuyệt vời của ống kính 35mm f/2.8 với giá rất hợp lý. Dòng Olympus này còn có các mẫu máy sử dụng ống kính zoom và tốc độ chậm hơn, giá rẻ hơn. Hạn chế của dòng máy này là không có chức năng chỉnh thủ công, là chiếc máy "giơ lên bấm chụp tự động" hoàn toàn.
Đang tải 00005Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: Sarah Joy
Đang tải 00003Camera tinhte _ .jpg…


3 - Ricoh GR21 - 2001
Ricoh trở thành hãng đầu tiên làm cái máy ảnh có ống kính có tiêu cự ngắn nhất 21mm (góc rộng nhất) 21mm. Thân máy GR21 có cùng thiết kế như các chiếc GR1 / GR1s / GR1v, sự khác biệt là 3 dòng này sử dụng ống kính 28mm trong khi GR21 sử dụng ống kính 21mm. Ricoh thành công với việc các nhiếp ảnh gia đường phố rất thích chiếc máy này.
Đang tải 00015Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: Wikipedia
Đang tải 00019Camera tinhte _ .jpg…


2. Contax T3 - 2001
Là chiếc máy kết hợp hầu như các tinh hoa của tất cả các máy trên đây nhét vào một thân hình Titan cao cấp. Contax T3 cực kỳ bền bỉ và đáng giá. T3 sử dụng ống kính Carl Zeiss Sonnar 35mm f/2.8 và thiết kế hệ thấu kính có thể lấy nét gần tại 0.4m. Đo sáng chính xác, lấy nét chính xác, giá bán đắt, khó sưu tập... là những đặc điểm khi nói về chiếc T3 này. Ai đang có thì có lẽ khó dứt lòng chuyển nhượng.
Đang tải 00002Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: tomohisa suna
Đang tải 00011Camera tinhte _ .jpg…


1. Fuji Klasse S/W - 2007 
Được giới thiệu khá muộn cùng Fuji Klasse S vào 2007, vào thời điểm mà máy ảnh kỹ thuật số bắt đầu phổ biến nên đây là dòng máy ít được biết đến, và chỉ phát hành ở thị trường Nhật Bổn. Klasse S trang bị ống kính 38mm f/2.8 Super EBC Fujinon. Đây là ống kính khá giống với chiếc Zeiss huyền thoại trên Contax T2. Klasse W thì dùng ống góc rộng hơn, 28mm f/2.8 Super EBC Fujinon cũng rất đáng giá. Cả hai máy đều được thiết kế là mẫu compact hiện đại, lấy nét tự động.
Đang tải 00014Camera tinhte _ .jpg…
Ảnh: Mika Ho
Đang tải 00017Camera tinhte _ .jpg…


Còn những chiếc máy compact dùng phim khác, cũng từng nổi tiếng, siêu hiếm hoặc nhiều người thích, hoặc anh em đang dùng khác nữa. Có thể kể thêm như Rollei 35S - 1966, Minox 35GT - 1981 là chiếc mình bị mất trong một buổi offline, hay Leica Minilux - 1995 ... Thường thì từng dùng, hoặc cầm nắm hay trải nghiệm cái nào, sẽ có cảm tình với cái đó. Anh em bổ sung thêm theo cảm nhận trải nghiệm của anh em nhé.

Thật sự, hiện nay vẫn còn những anh em tráng phim cho anh em chơi, là rất hay. Cũng có rất nhiều anh em chơi phim, mình thấy một lượng không nhỏ, âm thầm nhưng rất mạnh mẽ. Hy vọng có dịp họp mặt chia sẻ nhiều hơn, cả về kiến thức thiết bị lẫn kỹ thuật.